เพาะปลูก พอเพียง ตอนที่2 อะไรเอ่ย ปลูกง่าย รวยเร็ว

ในขณะที่ กำลังหาว่าจะปลูกผักอะไรดี ในเมือง ในตึกแถว ในที่ที่แทบจะไม่มีพื้นที่
เริ่มๆเห็นว่า มันก็ไม่ได้ง่ายนะ แล้วผักที่เราชอบกินก็ดูจะปลูกยากซะด้วย
อย่าง แตงกวาญี่ปุ่นงี้ แครอทงี้ ผักกาดแก้วงี้..

ก็บังเอิญเปิดไปเจอรายการTVช่องหนึ่ง ซึ่งก็ไม่รู้ว่าช่องอะไรรายการไหน ดูผ่านPSI
เป็นเรื่องของ หนุ่มOfficeชาวกรุง นักเที่ยวแบบBackpacker
วันหนึ่งระเบิดความเบื่อชีวิตแบบคนเมือง ออกจากงาน
ไปกางเต๊นท์นอนในที่ดินตัวเองที่ซื้อไว้ ภาคเหนือ

จากวันแรกที่กางเต๊นท์ เปลี่ยนเป็นกระท่อม กลายเป็นบ้าน
ผ่านไปได้ 20 ปี กลายเป็นรีสอร์ท






เขาเล่าให้ฟังว่า ก็พยายามปลูกพืชผักหลายอย่างนะ
มีการวางแผนอย่างดี เพื่อให้มีรายได้รายปี รายเดือน รายสัปดาห์ และรายวัน
เพราะอายุการเก็บเกี่ยวของพืชผักแต่ละชนิดไม่เท่ากัน

แต่ทำแล้วไม่work ตอนนี้เลยเหลือเพาะเห็ดอย่างเดียว

ผมงี้หูผึ่งเลย! @_@

เพราะคำว่าเพาะเห็ดมันไปเชื่อมกับคำว่า ง่าย ในฐานความรู้สมัยเด็กๆ
จำๆมาแล้วก็เห็นว่า เห็ดมันขึ้นง่าย ชื้นๆ แฉะๆ หน่อย มันก็ขึ้นของมันเองแล้ว

พอได้ยินแบบนี้อีก คล้ายกับจะเป็นการยืนยันว่า เพาะเห็ดดีกว่า ง่ายกว่า
ปลูกผักอื่นๆ ถ้าจะจบไม่สวยรอดยาก


ผมจึงใช้เวลาศึกษาเรื่องเห็ด ทั้งอ่านกระทู้  อ่านเว็บ อ่านBlog เข้ากลุ่มFacebook และนั่งดูคลิปเป็นสิบๆ เป็นอาทิตย์


สรุปเหมือนคำพูดที่ผมเคยพูดไว้เองว่า...

"อาชีพหรืองานอะไร ที่เราเห็นคนประสบความสำเร็จเหมือนจะง่ายๆ
แท้ที่จริงแล้ว มีคนที่ล้มเหลวและไม่ประสบความสำเร็จมากกว่านั้นมากมายก่ายกอง"  
+ สุวรรณโพสต์ +


ภาษาหมอดู ให้คำอธิบายความได้สั้นๆคือ  งานไม่ถูกโฉลก
ภาษานักบริหาร เรียก วางคนไม่ถูกกับงาน


เห็ด




ยังไงก็ขอพูดเรื่องเห็ด ไว้ละกัน
ไม่ว่าจะเพาะเห็ด ปลูกต้นไม้ ทำงานอะไรก็แล้วแต่
ถ้าสเกลงานเล็ก ก็มักจะง่ายกว่าสเกลงานที่ใหญ่

ถ้าจะทำเพื่อหวังกินเอง เชื่อว่าทำได้แน่นอน
แม้จะต้องเจอปัญหา สเกลปัญหามันก็จะขนาดเล็กตามไปด้วย น่าจะแก้ไขได้ไม่เสียหายมาก


แต่ถ้าคิดการใหญ่ นอกจากจะต้องควบคุมปัจจัยต่างๆให้อยู่หมัด
ยังมักจะมีเรื่องใหม่สำหรับงานใหญ่ โดยเฉพาะเข้ามาให้คิดแก้ด้วย
เช่น จะทำยังไงให้ผลผลิตได้คุณภาพคงเส้นคงวา  และเก็บเกี่ยวได้ตลอด มีพอส่ง บลาๆๆ


รู้จักกับเห็ด

เห็ด คือ เชื้อรา ไม่ใช่พืช

นิยามข้อหนึ่งของพืชคือ จะสามารถสร้างอาหารโดยการสังเคราะห์แสง
แต่เห็ดทำไม่ได้ อาศัยกินอาหารจากแหล่งต่างๆ เพื่อสร้างเส้นใย จนกลายเป็นดอกเห็ด

เห็ดแต่ละชนิดมีนิสัยใจคออย่างไร
จะเข้ากับสภาพความเป็นอยู่ของเราได้ไหม เอามาแล้วจะดูแลเขายังไง

เพื่อที่เราจะได้เลือกเพาะเห็ดได้อย่างเหมาะสม
ของจำกัดวงเอาเห็ดที่เห็นวางขายกันในท้องตลาด หรือที่เป็นข่าวในวงการเกษตรละกัน


เมนูเห็ดMK มีอะไรบ้าง?



เห็ดฟาง



สุวรรณโพสต์
ผมชอบกินเห็ดฟางที่สุด แต่ก็ไม่ได้กินบ่อยๆดอกนะ
แค่พูดชื่อ ภาพต้มยำกุ้งก็ลอยมาแระ




สรรพคุณเห็ดฟาง
 ✔ มีสาร vovatoxins ต้านไวรัสหวัดใหญ่
 ✔ ลดไขมันในเส้นเลือด
 ✔ ลดความดันโลหิต
  เร่งการสมานแผล
 ✔ บำรุงตับ
ตำราหมอชาวบ้าน แนะนำให้ผู้ป่วยมะเร็งทุกชนิดกินบำรุงกำลังด้วย


ถ้าจะเพาะเห็ดฟาง
โชคดีที่เห็ดฟางชอบอากาศร้อนระดับ 30+
ชื่อเห็ดฟางแต่ไม่จำเป็นต้องใช้ฟางข้าวก็ได้
สามารถนำขี้เลื่อยที่เคยเป็นอาหารเห็ดถุงชนิดอื่นๆมาใช้ต่อได้
ถ้าทำในครัวเรือนมักใช้ตะกร้าซักผ้า


ตัวอย่างปลุกความโลภ อิอิ

กระทู้ : หารายได้เพิ่ม...เพาะเห็ดขายได้วันละ3,000โดยไม่ต้องใช้โรงเรือน ...
http://www.ubmthai.com/leksoundsmf3/index.php?topic=64590.0
โพสต์โดย ช่างเล็กๆ(LSV)
ตุลาคม 26, 2009

ผมรวมมาเป็นภาพเดียวเลย


ทีแรกชั่งใจว่าจะลงบทความนี้ดีไหม ...
เพราะผมก็กำลังจะทำเห็ดฟางเหมือนกัน น้องชายเตือนๆว่าหากทำกันเยอะๆระวังตลาดจะตัน ...
แต่นิสัยผมรู้อะไรที่พอมีประโยชน์แก่เพื่อนๆแล้วอดใจไม่ได้ ต้องเอามาถ่ายทอดให้เพื่อนๆ ...
นิสัยนี้แก้ไม่หายซักที มิน่าจึงรวยช้ากว่าคนอื่น(ในครอบครัวผม) ...

ทุกบทความที่ผมนำมาลงนั้น รับรองได้ว่าไปสัมผัสมาจริง..เห็นว่าได้ผลดีจริง
ไม่หลอกลวงให้เสียเงินลงทุนเปล่าๆ... ทำได้ทำเลย.. รวยกันมานักต่อนักแล้วครับ

ใครยังตกงาน ว่างงาน พอมีเนื้อที่นิดหน่อย ก็ทำได้ทุกคนครับ..
ยิ่งมีคนรู้จักเยอะๆหรือรู้จักกับแม่ค้าในตลาดแล้ว ..ส.บ.ม. ... ขอให้มีเงินใช้กันถ้วนหน้านะครับ


เห็ดฟางที่ปากพนัง ขายส่งพ่อค้าได้กิโลกรัมละ80บาท
สวนที่ผมพามาเยี่ยมชม สามารถเก็บขายได้เช้า,เย็น วันนึงตก50กว่ากิโลกรัม
ลองคำนวณรายได้แต่ละเดือนก็แล้วกันครับ...


วัตถุดิบที่นำมาเพาะเห็ด ใช้ได้หลายอย่าง
เช่น ผักตบชวาแห้ง ต้นกล้วยแห้ง เปลือกถั่ว ..
แต่ที่นี่ใช้ทะลายปาล์มแห้งครับ เพราะหาง่ายเเละได้ผลดีมากๆ

บ้านเพื่อนๆหาวัสดุอะไรได้ง่าย ก็ใช้วัสดุนั้น ไม่ต้องไปซีเรียสครับ..
คิดมาคิดไปกล่องกระดาษลูกฟูก..ก็น่าจะใช้ได้นะแต่ไม่เคยเห็นว่ามีใครทำกัน..

ก่อนนำมาใช้เพาะเห็ด นำทะลายปาล์มแห้งรดน้ำให้ชุ่ม
และใช้ปลาสติกดำคลุมไว้ประมาณ1สัปดาห์ เพื่อฆ่าเชื้อรา ก็เอามาใช้งานได้แล้วครับ
แหล่งขายทะลายปาล์มที่ผ่านความร้อนบีบน้ำมันออกแล้วเหลือแต่เส้นใย
มีขายที่โรงงานสกัดน้ำมันปาล์มในจ.กระบี่ ราคาหน้าโรงกิโลกรัมละ 1 บาท.

ทะลายปาล์มเมื่อโดนคลุมไว้ จะมีอุณหภูมิสูงขึ้นมากกว่า70องศาc
สามารถฆ่าเชื้อราได้ ..ประหยัดค่าใช้จ่ายกว่านำไปอบด้วยไอน้ำ


จากนั้นหาซื้อเชื้อเห็ดฟาง ที่มีราคาไม่แพง
โรยสลับกับทะลายปาล์มที่ผ่านการอบมาแล้ว สลับซัก3ชั้นก็พอแล้วครับ

เสร็จแล้วรดน้ำให้ชุ่ม

ไม่ต้องทำโรงเรือนให้วุ่นวาย หาที่พอเหมาะใกล้ๆบ้านก็ได้
ทำเป็นแปลงเล็กๆ นำผ้าดำมาคลุมให้มืด เพราะสปอร์เห็ดจะไวต่อแสง หากมีแสงเข้าเยอะๆจะตายได้ง่ายครับ


รอไม่กี่วัน

... เปิดปลาสติกคลุมออก...โอ โห .. เห็ดขึ้นยุบยั่บเลยครับ

..ทั้งแปลงนี้เพาะไล่เลี่ยกัน....เก็บขายอย่างนี้ทุกวันๆๆๆๆ ... นานนับเดือนครับ ไม่ต้องลงทุนอะไรเพิ่มเลย

ข้อสำคัญต้องขยันครับ .. เพราะต้องเก็บเช้า เก็บเย็น ... ส่วนเงินค่อยนับกลางคืน $_$



แต่เดี๋ยวก่อน..
อย่าเพิ่งดีดลูกคิดรางแก้ว(คิดเอาแต่ได้ เห็นแต่กำไร)


คำเตือนจาก เจ้าของฟาร์มเห็ดแห่งหนึ่งในนครปฐม



การเพาะเห็ดฟางไม่ได้ง่ายอย่างที่ท่านคิด

ถ้าท่านคิดจะทำต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน  มิฉะนั้นท่านอาจขาดทุนได้ 

การเพาะเห็ดที่พี่เล็กนำมาลงไว้เรียกว่าการเพาะเห็ดฟางแบบ  กองเตี้ย 
การเพาะแบบนี้จะเพาะซํ้าที่ไม่ได้(ซํ้าได้แต่ผลผลิตตํ่ามาก)

เพราะเชื้อราที่อยู่ในดินจะไปทำลายเชื้อเห็ด  ต้องทำการย้ายที่ไปเรื่อยๆจึงจะได้ผลดี 
การเพาะเห็ดฟางสิ่งที่เป็นหัวใจเลยคือเชื้อเห็ดจะต้องดี  นั้าต้องไม่เป็นนํ้ากร่อย 

เห็ดฟางต้องการอุณหภูมิช่วงเกิดดอก  28-32  องศา 
เห็ดฟางไม่ได้เก็บได้ทุกวัน 

ตามปกติจะเก็บเป็นรุ่นๆละ4วันแล้วเว้น4วันจะเก็บได้ไม่เกิน3รุ่น 
ขนาดของเห็ดก็ลดลงด้วย  เห็ดฟางถ้าให้อากาศ อุณหภูมิ ความชื้นไม่สมดุลย์แล้วจะมีการ  ฟ่อ  ยุบ 

ต้องระวังเชื้อราให้ดีด้วย


เห็ดฟางตอนผมทำใหม่ๆๆขายได้โลละ45บาท  ตอนนี้ได้75บาท
(ไม่นับช่วงกินเจและหน้าหนาวราคาจะแพงกว่านี้มาก)

ถ้าเห็ดฟางทำง่ายจริงราคาต้องถูกแสนถูกแล้ว 
ผมรู้ซึ้งดีว่ามันไม่หมูด้วยประสพการณ์เพาะเห็ดฟางในโรงเรือนมากว่า8ปีฟาร์มอยู่ที่นครปฐม 
ราคาทะลายปาล์มที่นครปฐมตันละ  500-550บาทต้องสั่งอย่างตํ่า 9ตัน 

การเพาะเห็ดฟางไม่ง่ายและไม่ยากต้องใส่ใจดูแลให้ทั่วถึงแล้วท่านจะประสพความสำเร็จ 
สำหรับสมาชิกเว็ปทุกท่านทางผมยินดีให้คำปรึกษาและยินดีให้ชมฟาร์มครับ


ไม่ได้เตือนอย่างเดียว
ยังแนะนำวิธีเลือกซื้อเชื้อเห็ดฟางไว้ด้วย

การเลือกเชื้อเห็ดฟางที่ดีครับ
1 เลือกเชื้อที่เส้นใยเต็มถุงแล้วเส้นใยมีสีเทาอ่อน(ถ้าเส้นใยมีสีเหลืองแสดงว่าเริ่มแก่แล้ว)
ซึ่งจะมีกำลังแรงที่สุด หรือเริ่มจับเป็นครีมสีนํ้าหมากตรงปากถุง  บางสายพันธุ์อาจจะเป็นจุดสีขาวแสดงว่าเชื้อดีไม่เป็นหมัน
2 เชื้อเห็ดจะต้องไม่ปนเปื้อนเช่นมีราเขียว ราเหลือง ราดำ หรือตัวไร  ตัวหนอนอยู่ในถุง
3 เชื้อที่ดีเมื่อใช้นิ้วบีบถุงเชื้อจะรู้สึกแน่นมีนํ้าหนักไม่ร่วนหรือแฉะ
4 ไม่ควรมีดอกในถุง (แสดงว่าเชื้อแก่มากแล้ว)
5 เชื้อเห็ดที่ดีเมื่อเปิดถุงออกมาดมกลิ่นจะมีกลิ่นหอมเชื้อคล้ายกับกลิ่นของดอกเห็ดฟาง
การดูเชื้อก็มีวิธีดูประมาณนี้  เชื้อที่พี่เล็กถ่ายรูปมาให้ดูก็เป็นเชื้อที่ดีตัวหนึ่งครับ 
ขออนุญาติเอ่ยชื่อนะครับ  มีสองชื่อครับถ้าชื้อที่ตัวแทนแถวๆหนองโพ (ราชบุรี)จะชื่อว่า  เชื้อแม่โจ้ 
ถ้าชื้อแถว  วัดเพลง  (ราชบุรี)จะชื่อว่า  เชื้อป่าตัน  

ทางฟาร์มผมตอนนี้ใช้เชื้ออยู่สองตัวคือเชื้อแม่โจ้ และเชื้ออินทรีย์  จุ จุ  อย่าบอกใครนะว่า
เชื้ออินทรีย์ตอนนี้ให้ผลผลิตดีมากๆๆไม่ได้เชียรใครนะนี่เราเอาความจริงมาพูดกัน



ยังไม่พอ ยังบอกขั้นตอนการเพาะเห็ดที่ตัวเองใช้



การเพาะเห็ดฟางในโรงเรือนมีขั้นตอนดังนี้ครับ
1. การหมักวัสดุเพาะ
2. การเลี้ยงเชื้อรา
3. การอบไอนํ้าฆ่าเชื้อรา
4. การโรยเชื้อเห็ด
5. การตัดใย
6. การดูแลควบคุมอณหภูมิ  ความชื้น  อากาศ  ให้เหมาะสมแก่การเกิดดอกเห็ดฟาง
7. เก็บผลผลิต
  
ท่านคงเห็นแล้วนะครับว่า ทำไมเห็ดฟางโรงเรือนจึงเพาะซํ้าที่ได้คือขั้นตอนที่ 3

อธิบายขั้นตอนคร่าวๆๆ
เห็ดฟางเป็นเห็ดที่ไม่สามารถย่อยอาหารกินเองได้
เราถึงจำเป็นที่จะต้องหมักวัสดุเพาะก่อนเพื่อให้เชื้อราย่อยอาหารให้เห็ดกิน 

การเพาะเห็ดผลผลิตจะดีหรือไม่ดีจึงขึ้นอยู่กับ
ปริมาณของการเกิดเชื้อรา ถ้ารามากเห็ดจะเกิดมาก ราน้อยเห็ดจะน้อยตามไปด้วย   

หลังจากที่เราเลี้ยงราได้มากพอแล้ว เราจะทำการอบไอนํ้าเพื่อฆ่า
(การเลี้ยงราจะเลี้ยงภายในโรงเรือน ราชอบอุณหภูมิประมาณ50-55องศาเซลเซียส จะเลี้ยงประมาณ 2วัน ) 
การอบไอนํ้า คือ การต้มนํ้าให้เดือดแล้วนำไปอบวัสดุเพาะในโรงเรือน เพื่อฆ่าเชื้อราต่างๆๆให้ตายลง  
เชื้อราแข็งแรงกว่าเชื้อเห็ดมากถ้าไม่ฆ่าเห็ดก็ออกน้อยหรือไม่ออกเลย 

เมื่อเชื้อราตายก็จะเป็นอาหารของเห็ดฟาง  วิธีอบเราจะใช้อุณหภูมิ  60 องศาเซลเซียสขึ้นไป
ถ้าตํ่ากว่านี้จะไม่ผลและรักษาไว้ไห้ได้  2-3  ชั่วโมง  ดีที่สุดควรเป็น 65-70 องสาเซลเซียส
ถ้าเกิน75องศาก็ไม่เปืองฟืนอีกต่างหาก 

เหตุและผลว่าการเพาะเห็ดในโรงเรือนทำไมผลผลิตไม่ตกตํ่าก็มีด้วยประการฉะนี้ 
ถ้ามีอะไรสงสัยอีกเชิณถามได้ครับ  ยินดีไห้ความกระจ่าง



โรคและศัตรูของเห็ดฟาง


วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องศัตรูของเห็ดฟางในช่วงฤดูหนาว
พร้อมวิธีกำจัดเผื่อสมาชิกท่านใดกำลังมีปัญหาอยู่จะได้แก้ไขได้ทันที

เมื่อเริ่มเข้าฤดูหนาวหรืออากาศเริ่มเย็นลง  
แขกไม่ได้รับเชิญจะมาทันทีเหมือนนัดกันไว้  ไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้ 
ถ้าโดนโจมตีบริเวณไหน จะไม่มีเห็ดขึ้น  ถ้ามีเห็ดขึ้นอยู่ก็จะโดนทำลายทั้งหมด  นับว่าอันตรายพอสมควร

ศัตรูตัวนี้คือ ราเขียว

วิธีกำจัด  ท่านต้องไปหาจุรินทรีย์ที่ชื่อว่า บาซิลลัส  พรายแก้ว (เป็นเชื้อชีวภาพไม่เป็นอันตรายแก่มนุษย์  และ  เห็ด )
วิธีใช้  หามะพร้าวอ่อนมา  1  ผล (ต้องเลือกที่นํ้าหวานด้วยไม่หวานใช้ไม่ได้)
เฉาะเปิดฝาแง้มพอใส่เชื้อลงไปได้  ใส่เชื้อพรายแก้ว 1ช้อนชาปิดฝาทิ้งไว้24-36 ชั่วโมง
นำมาผสมนํ้าอีก 20 ลิตรแล้วนำไปฉีดพ่นให้ทั่วควรฉีดตอนเช้าหรือเย็น

สูตรที่2
ใช้นํ้า  15  ลิตรเติมนมข้นหวาน 1 กระป๋อง นํ้าตาลทราย 3 ช้อนแกงใส่เชื้อพรายแก้ว 3ช้อนชา
ให้อากาศแบบตู้ปลา 24-36 ชั่วโมง

ครบกำหนดแล้วนำมาผสมนํ้า  80 ลิตรฉีดพ่น  ทั้งสองสูตรทางฟารม์ผมใช้มาหลายปีแล้วได้ผลแน่นอน

สำหรับท่านที่มีปัญหาเรี่องไรรบกวนก็ใช้ 2สูตรที่บอกไปแล้ว
แต่เปลี่ยนจุรินทรีย์เป็นตัวใหม่ชื่อว่า ไมโตฟากัส  รับลองได้ผลเด็ดขาดจริงๆ

ใช้ได้กับเห็ดทุกชนิดไม่จำเป็นต้องเป็นเห็ดฟาง  นางฟ้า  นางรม  ภูฐาน เห็ดหูหนู ได้ผลทุกตัว
  
สำหรับท่านที่มีปัญหากับปลวกใช้ตัวนี้เลย เชี้อรา เมทาไรห์เสี้ยม
โรยไปบนตัวปลวก  ทางเดิน  รังปลวก  เชี้อราจะค่อยๆทำลายจนปลวกค่อยๆหมดไป

เชื้อราและเชื้อจุรินทรีย์ที่ได้กล่าวมาทั้ง 3 ชนิด ปลอดภัยต่อมนุษย์  สัตว์  และสิ่งแวดล้อม



คำแนะนำทิ้งท้าย สำหรับมือใหม่

ถ้าจะให้ผมแนะนํา
ผมว่าเพาะในตะกร้าน่าจะสะดวกที่สุด

ไม่ต้องใช้โรงเรือน
เพียงแค่หาพลาสติกมาคลุมไว้ไม่ให้อากาศเข้า
ในช่วง 5 วันแรก 

เพาะเห็ดฟางเรื่องวัสดุที่จะนำมาเพาะก็สำคัญ
ควรหาวัสดุเหลือใช้ที่มีในท้องถิ่นของท่าน เพื่อจะได้ประหยัดต้นทุน
จะได้มีกำไรมากๆ
เช่น ขี้เลื่อยที่ใช้เพาะเห็ดนางฟ้ามาแล้ว
เปลือกม้นสำปะหลัง  เปลือกถั่วเขียวถั่วเหลือง เป็นต้น

การเพาะเห็ดฟางในหน้าร้อนไม่ต้องห่วงเรื่องอุณหภูมิครับ สบายมาก
ขออย่าให้ตํ่ากว่า  20 องศาเซลเซียสเป็นใช้ได้  ห่วงแต่จะเกินซะมากกว่า




ด้านบนเป็นใครก็ไม่รู้
แต่ความรู้ที่ให้มาก็ดูสมจริงสมจัง
ยังไงก็ขอขอบคุณครับ

งั้นผมขอยกตัวอย่าง บุคคลที่มีชื่อ นามสกุล มีประวัติสืบค้นได้จริง ใช้อ้างอิงได้


ตำนานเซียนเห็ดฟาง ขั้นเทพ
สมจิตร์ จันทร์แตน  ประสบการณ์การเพาะเห็ดฟางมานานกว่า 40 ปี
สมจิตร์ จันทร์แตน

ฟังเขาเล่าแล้ว มันซับซ้อนละเอียดอ่อนกว่าที่คิด
อันนี้คือเพาะขายเป็นอาชีพนะ

อุณหภูมิ

ความรู้ทั่วไปจะบอกแค่ว่าเห็ดฟางขึ้นได้ดีในช่วง 28-37 องศาเซลเซียส
แต่ท่านบอกถึงอุณภูมิที่จะทำให้เห็ดออกดอก

หลังจากบ่มเชื้อในโรงเพาะ 2 คืน
อุณหภูมิ ตอนเช้าต้องลบด้วย 4-5 องศา
ให้เป็นแบบนี้ติดต่อกันราว 9 วัน


แสงสว่าง และอากาศที่ถ่ายเท




พอเริ่มเห็นใย ก็เริ่มให้แสงรำไรๆก่อน

โตเท่าเมล็ดถั่วเขียว ก็เริ่มเปิดให้อากาศเข้าน้อยๆ

โตเท่าเมล็ดข้าวโพด ให้อากาศเข้ามากขึ้นๆ

ดอกจะสวยไม่สวย จะเรียกราคาได้แค่ไหน อยู่ที่ช่วงนี้
อากาศน้อยไปจะกลายเป็น ลักษณะเห็ดหัวยาว เรียก ดอกชู้ท
ถ้าร้อนเกินด้วยจะกลายเป็น ดอกหนังคางคก


สายพันธุ์ เห็ดฟาง


ไม่ใช่ว่าจะมีพันธุ์ยอดนิยมแล้วปลูกได้ทุกพื้นที่แหะ
จะเพาะแบบเห็ดกองเตี้ย หรือในโรงเรือน
ท่าน อ. บอก มีพันธุ์ให้เลือกแบบที่เหมาะกับ หน้าร้อน  ฝน  หนาว  อีกแน่ะ


พวกนี้เป็นเคล็ดลับทั้งนั้นเลย คุณผู้อ่านคงต้องลงทุนถาม อาจารย์ เองละ เยอะจัด

ผมบอกทางให้ (ยังไม่เคยไปอบรม)
ฟาร์ม เห็ดบัวทอง-บัวขาว โดยอาจารย์ สมจิตร์ จันทร์แตน
เลขที่ 21/6 หมู่ 8 ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี โทร. 081-804-9060


คำพูดทิ้งท้ายของ อาจารย์ สมจิตร์
"เห็ดฟาง ทำยาก ออกยาก ทำซ้ำที่ไม่ออก
ทำแล้วเริ่มมีปัญหาเชื้อราสะสม (ทำโรงเรือนแบบน็อคดาวน์ ช่วยได้)

มีลักษณะเดี๋ยว รุ่ง เดี๋ยว เลิก ขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมหลายๆด้าน
มีไม่น้อยที่ถอดใจเลิกไปเลยก็เยอะ

แต่ก็ยังมีคนต้องการศึกษาการเพาะเห็ดฟางมาก แต่คนเก่งจริงๆมีน้อย"


i. แค่เห็ดฟางตัวเดียวก็หาข้อมูลมาเขียนเหนื่อยแล้วอ่ะ ท่าทางจะไปเห็ดอื่นๆ ยาวๆ ไม่ไหว ^^"


ตัดจบแค่นี้ก่อนนะครับบทนี้



SuwanPost
สุวรรณโพสต์


ความคิดเห็น