ถั่วดำ ถั่วแดง ทำถั่วงอกที่แตกต่าง

เป็นการทดลองเพาะงอก ต่อจากถั่วเขียวผิวมัน
ถั่วงอก ตึกแถว ในห้องมืดบ้านฉัน

ถั่วดำในที่นี้ ไม่ใช่ถั่วเขียวผิวดำ สำหรับเพาะงอกทั่วไป
ผมค่อนข้างแน่ใจ หลังจากการทดลองนี้สิ้นสุดลง =__=


คิวงานเพาะสารพัดงอก

ขอจับคู่ทดลองตามนี้

คู่ที่ 1 : มีการเตรียมเมล็ด เหมือนกันโดยแช่น้ำอุ่น
ถั่วดำ VS. ถั่วแดง

คู่ที่ 2 : ห้ามแช่น้ำอุ่น จะทำให้อัตราการงอก ลดลง
ถั่วเหลือง VS. ถั่วลิสง

คู่ที่ 3 : เป็นงาเหมือนกัน
งาขาว VS. งาดำ



การทดลองจะทำเหมือนกันหมด คือ
+ นำมาเพาะในตะกร้า รองก้นด้วยทิชชู ทำแบบเพาะถั่วงอก
+ รดน้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง นาน 4 วัน
i. ผมมีความลับจะบอก...
ช่วงที่คนนอนหลับ คือช่วงที่ถั่วจะขาดน้ำไป 6-10 ชั่วโมง -__-zZ

น้ำหนักถั่ว 40 กรัม
ชั่งถั่วดำ

ชั่งถั่วแดง

แช่น้ำอุ่น (ร้อน1 เย็น2 ส่วน) ข้ามคืน
กลางคืน
กลางวัน

นำใส่ตะกร้า




เข้าห้องมืด ฉีดน้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง
เข้าวันที่ 3 ถั่วเริ่มโตแล้ว ก็ฉีดน้ำโดยตรง



วันที่ 4 เอาออกจากห้องมืด มาดูผล
ใส่ตะกร้า กันสิ่งไม่พึงประสงค์
ซ้ายถั่วดำ ขวาถั่วแดง กลางจักรยานแม่บ้าน 0.0

ชั่งน้ำหนักหลังงอก
160 กรัม - 40 กรัม น้ำหนักเพิ่มขึ้น 120 กรัม (4เท่า)

170 กรัม - 40 กรัม น้ำหนักเพิ่มขึ้น 130 กรัม (4.3เท่า)



ถั่วดำงอก
เวลาSearchคำว่า ถั่วดำงอก Google ก็โชว์แต่ถั่ว(เขียว)งอกนั่นแหล่ะ
ผมก็สงสัยว่าทำไมเขา ไม่เอาถั่วดำอย่างนี้มาเพาะงอกกันหว่า


แต่หลังจากได้กิน ทั้งดิบ และสุก ก็พอจะเดาได้ว่า มันเป็นที่. . .รสชาติ


ผลการทดลองเพาะถั่วดำ( จริง ๆ )งอก
4 วันสำหรับถั่วดำชุดนี้ ก็ดูจะนานเกินไปแล้ว
ลักษณะของเขา ก้านแข็งแรง หัวโต รากใหญ่ ทุกจุดสัมผัสแข็งแรงมาก



ทำความสะอาด
เอาเปลือกหัว กับรากออกง่าย
เปลือกกับรากเก็บทำปุ๋ย

กินดิบ
แหวะ โคตรเหม็นเขียวเลย
กินไปก้านเดียว รู้สึก เข็ดขยาด หลอนในรสธรรมชาติให้มา ซะแล้ว


ลวกน้ำร้อน5นาที

ความร้อน ทำสุก จะลดความเหม็นเขียวลงได้มาก

แต่..

อาจเป็นเพราะยังขยาดกับ ก้านแรกรึเปล่า
ทำให้ไม่ได้รู้สึกว่ารสชาติดีขึ้นเท่าไร

ส่วนหัว รสจะออกขื่น ๆ ส่วนก้านนี่อุดมไปด้วยความ - เข็นเหมียว -
แม้ว่าจะจางลงมากแล้วก็ตาม

พยายามกินเข้าไปหลาย ๆ ก้านเพื่อให้ได้ รสชาติชัดขึ้น


ถ้าจะให้สรุปรสชาติที่อธิบายได้ยากเป็นคำ ๆ เดียว . . . รสชาติขมขื่น 
ไม่อยากจะกินถั่วดำงอกอีกเลย > <



ถั่วแดงงอก
เวลาSearchคำว่า ถั่วแดงงอก Google ยังโชว์รูปถั่วแดง ออกมาแซมให้เห็นบ้าง


แต่... ไม่มีใครเพาะขายเหรอ?

หลังการทดลองเพาะถั่วแดงงอกในครั้งนี้ ก็พอจะเดาได้ว่า เป็นที่. . .รูปร่างหน้าตา =__=


ผลการทดลองเพาะถั่วแดงงอก
การงอกของถั่วแดง แปลกประหลาด พิลึกกึกกือ

ส่วนที่ควรจะเป็น ราก กลายเป็น ใบ
ส่วนที่ควรจะเป็น ใบ กลายเป็น ราก

มันดูกลับหัวกลับหาง ซะงั้น @_@
แถมก้านยังผอมลีบ สลิมบางเฉียบ ยิ่งกว่า ถั่วเขียวผิวมัน(งอก) เป็นไหน ๆ



ทำความสะอาด
เอาเปลือกถั่วแดงออกยาก

เริ่มแรก ถอดหมวก เด็ดราก หน้าตาเกลี้ยงเกลาดูเป็นผู้ดี



ถัดมาอีกแบบ ขอเป็นเด็ดรากอย่างเดียวนะ



นานเข้า มือเปื่อยแล้ว อย่าไปดง อย่าไปเด็ด อะไรมันเลย


กินดิบ
มีรสหวาน อ่อนกว่าถั่วเขียว


ลวกน้ำร้อน5นาที
มัน ๆ กรุบ ๆ เคี้ยวเพลิน ๆ รสชาติดีทีเดียว



ทำไมไม่นิยมเอาถั่วดำ กับ ถั่วแดง มา งอก?
สาเหตุหนึ่งขอเดาว่า
ถั่วดำงอก รูปร่างดี แต่รสชาติไม่ดี  จึงไม่ผ่าน
ถั่วแดงงอก รสชาติดี แต่รูปร่างชวนพิศวง งงงวย และผอมลีบเกินไป ไม่ดี จึงไม่ผ่าน


ถั่วดำ VS. ถั่วแดง
ผมให้ถั่วแดงชนะ เพราะในฐานะอาหาร รสชาติต้องมาก่อน



สุวรรณโพสต์
SuwanPost




ความคิดเห็น

  1. ขอบคุณสำหรัยความรู้ค่ะ ไม่เคยรู้มาก่อนเหมือนกัน

    ตอบลบ
  2. สุดยอดค่ะ ได้ความรู้ชัด ๆ แบบไม่ต้องทดลองเอง

    ตอบลบ
  3. สงสัยอยู่เหมือนกันค่ะ เลยมาหาในกูเกิ้ล...แห่ะๆที่บ้านมีถั่วแดงอยู่ถุงนึงไม่มีถั่วเขียว ว่าจะลองเพาะมาเจอกระทู้นี้เข้าพอดี ม่าวอาววววดีกว่า555+ เอาไปทำอย่างอื่นดีกว่า ขอบคุณนะคะ ทำให้รู้ว่ามีคนช่างสงสัยพอกัน 555+

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น