เป็นการทดลองเพาะงอก ต่อจากถั่วเขียวผิวมัน
→ ถั่วงอก ตึกแถว ในห้องมืดบ้านฉัน
ถั่วดำในที่นี้ ไม่ใช่ถั่วเขียวผิวดำ สำหรับเพาะงอกทั่วไป
ผมค่อนข้างแน่ใจ หลังจากการทดลองนี้สิ้นสุดลง =__=
คิวงานเพาะสารพัดงอก
ขอจับคู่ทดลองตามนี้
คู่ที่ 1 : มีการเตรียมเมล็ด เหมือนกันโดยแช่น้ำอุ่น
ถั่วดำ VS. ถั่วแดง
คู่ที่ 2 : ห้ามแช่น้ำอุ่น จะทำให้อัตราการงอก ลดลง
ถั่วเหลือง VS. ถั่วลิสง
คู่ที่ 3 : เป็นงาเหมือนกัน
งาขาว VS. งาดำ
การทดลองจะทำเหมือนกันหมด คือ
+ นำมาเพาะในตะกร้า รองก้นด้วยทิชชู ทำแบบเพาะถั่วงอก
+ รดน้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง นาน 4 วัน
i. ผมมีความลับจะบอก...
ช่วงที่คนนอนหลับ คือช่วงที่ถั่วจะขาดน้ำไป 6-10 ชั่วโมง -__-zZ
แช่น้ำอุ่น (ร้อน1 เย็น2 ส่วน) ข้ามคืน
เข้าห้องมืด ฉีดน้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง
เข้าวันที่ 3 ถั่วเริ่มโตแล้ว ก็ฉีดน้ำโดยตรง
วันที่ 4 เอาออกจากห้องมืด มาดูผล
ถั่วดำงอก
เวลาSearchคำว่า ถั่วดำงอก Google ก็โชว์แต่ถั่ว(เขียว)งอกนั่นแหล่ะ
ผมก็สงสัยว่าทำไมเขา ไม่เอาถั่วดำอย่างนี้มาเพาะงอกกันหว่า
แต่หลังจากได้กิน ทั้งดิบ และสุก ก็พอจะเดาได้ว่า มันเป็นที่. . .รสชาติ
ผลการทดลองเพาะถั่วดำ( จริง ๆ )งอก
4 วันสำหรับถั่วดำชุดนี้ ก็ดูจะนานเกินไปแล้ว
ลักษณะของเขา ก้านแข็งแรง หัวโต รากใหญ่ ทุกจุดสัมผัสแข็งแรงมาก
ทำความสะอาด
เอาเปลือกหัว กับรากออกง่าย
กินดิบ
แหวะ โคตรเหม็นเขียวเลย
กินไปก้านเดียว รู้สึก เข็ดขยาด หลอนในรสธรรมชาติให้มา ซะแล้ว
ลวกน้ำร้อน5นาที
ความร้อน ทำสุก จะลดความเหม็นเขียวลงได้มาก
แต่..
อาจเป็นเพราะยังขยาดกับ ก้านแรกรึเปล่า
ทำให้ไม่ได้รู้สึกว่ารสชาติดีขึ้นเท่าไร
ส่วนหัว รสจะออกขื่น ๆ ส่วนก้านนี่อุดมไปด้วยความ - เข็นเหมียว -
แม้ว่าจะจางลงมากแล้วก็ตาม
พยายามกินเข้าไปหลาย ๆ ก้านเพื่อให้ได้ รสชาติชัดขึ้น
ถ้าจะให้สรุปรสชาติที่อธิบายได้ยากเป็นคำ ๆ เดียว . . . รสชาติขมขื่น
ไม่อยากจะกินถั่วดำงอกอีกเลย > <
ถั่วแดงงอก
เวลาSearchคำว่า ถั่วแดงงอก Google ยังโชว์รูปถั่วแดง ออกมาแซมให้เห็นบ้าง
แต่... ไม่มีใครเพาะขายเหรอ?
หลังการทดลองเพาะถั่วแดงงอกในครั้งนี้ ก็พอจะเดาได้ว่า เป็นที่. . .รูปร่างหน้าตา =__=
ผลการทดลองเพาะถั่วแดงงอก
การงอกของถั่วแดง แปลกประหลาด พิลึกกึกกือ
ส่วนที่ควรจะเป็น ราก กลายเป็น ใบ
ส่วนที่ควรจะเป็น ใบ กลายเป็น ราก
มันดูกลับหัวกลับหาง ซะงั้น @_@
แถมก้านยังผอมลีบ สลิมบางเฉียบ ยิ่งกว่า ถั่วเขียวผิวมัน(งอก) เป็นไหน ๆ
ทำความสะอาด
เอาเปลือกถั่วแดงออกยาก
เริ่มแรก ถอดหมวก เด็ดราก หน้าตาเกลี้ยงเกลาดูเป็นผู้ดี
ถัดมาอีกแบบ ขอเป็นเด็ดรากอย่างเดียวนะ
นานเข้า มือเปื่อยแล้ว อย่าไปดง อย่าไปเด็ด อะไรมันเลย
กินดิบ
มีรสหวาน อ่อนกว่าถั่วเขียว
ลวกน้ำร้อน5นาที
มัน ๆ กรุบ ๆ เคี้ยวเพลิน ๆ รสชาติดีทีเดียว
ทำไมไม่นิยมเอาถั่วดำ กับ ถั่วแดง มา งอก?
สาเหตุหนึ่งขอเดาว่า
ถั่วดำงอก รูปร่างดี แต่รสชาติไม่ดี จึงไม่ผ่าน ✖
ถั่วแดงงอก รสชาติดี แต่รูปร่างชวนพิศวง งงงวย และผอมลีบเกินไป ไม่ดี จึงไม่ผ่าน ✖
ถั่วดำ VS. ถั่วแดง
ผมให้ถั่วแดงชนะ เพราะในฐานะอาหาร รสชาติต้องมาก่อน
สุวรรณโพสต์
SuwanPost
→ ถั่วงอก ตึกแถว ในห้องมืดบ้านฉัน
ถั่วดำในที่นี้ ไม่ใช่ถั่วเขียวผิวดำ สำหรับเพาะงอกทั่วไป
ผมค่อนข้างแน่ใจ หลังจากการทดลองนี้สิ้นสุดลง =__=
คิวงานเพาะสารพัดงอก
ขอจับคู่ทดลองตามนี้
คู่ที่ 1 : มีการเตรียมเมล็ด เหมือนกันโดยแช่น้ำอุ่น
ถั่วดำ VS. ถั่วแดง
คู่ที่ 2 : ห้ามแช่น้ำอุ่น จะทำให้อัตราการงอก ลดลง
ถั่วเหลือง VS. ถั่วลิสง
คู่ที่ 3 : เป็นงาเหมือนกัน
งาขาว VS. งาดำ
การทดลองจะทำเหมือนกันหมด คือ
+ นำมาเพาะในตะกร้า รองก้นด้วยทิชชู ทำแบบเพาะถั่วงอก
+ รดน้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง นาน 4 วัน
i. ผมมีความลับจะบอก...
ช่วงที่คนนอนหลับ คือช่วงที่ถั่วจะขาดน้ำไป 6-10 ชั่วโมง -__-zZ
น้ำหนักถั่ว 40 กรัม
ชั่งถั่วดำ |
ชั่งถั่วแดง |
แช่น้ำอุ่น (ร้อน1 เย็น2 ส่วน) ข้ามคืน
กลางคืน |
กลางวัน |
นำใส่ตะกร้า
เข้าห้องมืด ฉีดน้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง
เข้าวันที่ 3 ถั่วเริ่มโตแล้ว ก็ฉีดน้ำโดยตรง
วันที่ 4 เอาออกจากห้องมืด มาดูผล
ใส่ตะกร้า กันสิ่งไม่พึงประสงค์ |
ซ้ายถั่วดำ ขวาถั่วแดง กลางจักรยานแม่บ้าน 0.0 |
ชั่งน้ำหนักหลังงอก
160 กรัม - 40 กรัม น้ำหนักเพิ่มขึ้น 120 กรัม (4เท่า) |
170 กรัม - 40 กรัม น้ำหนักเพิ่มขึ้น 130 กรัม (4.3เท่า) |
ถั่วดำงอก
เวลาSearchคำว่า ถั่วดำงอก Google ก็โชว์แต่ถั่ว(เขียว)งอกนั่นแหล่ะ
ผมก็สงสัยว่าทำไมเขา ไม่เอาถั่วดำอย่างนี้มาเพาะงอกกันหว่า
แต่หลังจากได้กิน ทั้งดิบ และสุก ก็พอจะเดาได้ว่า มันเป็นที่. . .รสชาติ
ผลการทดลองเพาะถั่วดำ( จริง ๆ )งอก
4 วันสำหรับถั่วดำชุดนี้ ก็ดูจะนานเกินไปแล้ว
ลักษณะของเขา ก้านแข็งแรง หัวโต รากใหญ่ ทุกจุดสัมผัสแข็งแรงมาก
ทำความสะอาด
เอาเปลือกหัว กับรากออกง่าย
เปลือกกับรากเก็บทำปุ๋ย |
กินดิบ
แหวะ โคตรเหม็นเขียวเลย
กินไปก้านเดียว รู้สึก เข็ดขยาด หลอนในรสธรรมชาติให้มา ซะแล้ว
ลวกน้ำร้อน5นาที
แต่..
อาจเป็นเพราะยังขยาดกับ ก้านแรกรึเปล่า
ทำให้ไม่ได้รู้สึกว่ารสชาติดีขึ้นเท่าไร
ส่วนหัว รสจะออกขื่น ๆ ส่วนก้านนี่อุดมไปด้วยความ - เข็นเหมียว -
แม้ว่าจะจางลงมากแล้วก็ตาม
พยายามกินเข้าไปหลาย ๆ ก้านเพื่อให้ได้ รสชาติชัดขึ้น
ถ้าจะให้สรุปรสชาติที่อธิบายได้ยากเป็นคำ ๆ เดียว . . . รสชาติขมขื่น
ไม่อยากจะกินถั่วดำงอกอีกเลย > <
ถั่วแดงงอก
เวลาSearchคำว่า ถั่วแดงงอก Google ยังโชว์รูปถั่วแดง ออกมาแซมให้เห็นบ้าง
แต่... ไม่มีใครเพาะขายเหรอ?
หลังการทดลองเพาะถั่วแดงงอกในครั้งนี้ ก็พอจะเดาได้ว่า เป็นที่. . .รูปร่างหน้าตา =__=
ผลการทดลองเพาะถั่วแดงงอก
การงอกของถั่วแดง แปลกประหลาด พิลึกกึกกือ
ส่วนที่ควรจะเป็น ราก กลายเป็น ใบ
ส่วนที่ควรจะเป็น ใบ กลายเป็น ราก
มันดูกลับหัวกลับหาง ซะงั้น @_@
แถมก้านยังผอมลีบ สลิมบางเฉียบ ยิ่งกว่า ถั่วเขียวผิวมัน(งอก) เป็นไหน ๆ
ทำความสะอาด
เอาเปลือกถั่วแดงออกยาก
เริ่มแรก ถอดหมวก เด็ดราก หน้าตาเกลี้ยงเกลาดูเป็นผู้ดี
ถัดมาอีกแบบ ขอเป็นเด็ดรากอย่างเดียวนะ
นานเข้า มือเปื่อยแล้ว อย่าไปดง อย่าไปเด็ด อะไรมันเลย
กินดิบ
มีรสหวาน อ่อนกว่าถั่วเขียว
ลวกน้ำร้อน5นาที
มัน ๆ กรุบ ๆ เคี้ยวเพลิน ๆ รสชาติดีทีเดียว
ทำไมไม่นิยมเอาถั่วดำ กับ ถั่วแดง มา งอก?
สาเหตุหนึ่งขอเดาว่า
ถั่วดำงอก รูปร่างดี แต่รสชาติไม่ดี จึงไม่ผ่าน ✖
ถั่วแดงงอก รสชาติดี แต่รูปร่างชวนพิศวง งงงวย และผอมลีบเกินไป ไม่ดี จึงไม่ผ่าน ✖
ถั่วดำ VS. ถั่วแดง
ผมให้ถั่วแดงชนะ เพราะในฐานะอาหาร รสชาติต้องมาก่อน
สุวรรณโพสต์
SuwanPost
ขอบคุณสำหรัยความรู้ค่ะ ไม่เคยรู้มาก่อนเหมือนกัน
ตอบลบสุดยอดค่ะ ได้ความรู้ชัด ๆ แบบไม่ต้องทดลองเอง
ตอบลบสงสัยอยู่เหมือนกันค่ะ เลยมาหาในกูเกิ้ล...แห่ะๆที่บ้านมีถั่วแดงอยู่ถุงนึงไม่มีถั่วเขียว ว่าจะลองเพาะมาเจอกระทู้นี้เข้าพอดี ม่าวอาววววดีกว่า555+ เอาไปทำอย่างอื่นดีกว่า ขอบคุณนะคะ ทำให้รู้ว่ามีคนช่างสงสัยพอกัน 555+
ตอบลบ