เพาะถั่วเหลืองงอกยก2 เหม็นเน่าอีกแล้ว
→ ถั่วเหลืองงอก VS. ถั่วลิสงงอก ยกที่2
สงสัยว่า ของที่เพาะสำเร็จขายได้ กลิ่นจะเป็นยังไงบ้าง อยากรู้เหลือกำลัง > <
เพราะยกแรก รูปร่างของถั่วเหลือง ก็งอกได้ดี แต่เหม็นเน่ามาก
มันเป็นปกติรึเปล่า? เขาเอามาทำให้กลิ่นจางลง ภายหลังด้วยการล้าง อื่น ๆ ใช่ไหม?
TOPS, เซ็นทรัลพระราม 2
หิว ตั้งแต่ศูนย์อาหารชั้นล่างหน้าTOPSเปลี่ยนไป
เราก็ไม่เคยไปกินอีก เพราะไม่มี 2 เมนูเด็ดที่ชื่นชอบ
1. ข้าวซอย
2. ก๋วยจั๊บญวน
ข่าวดีคือ
มีข้าวซอยมาขายแล้ว
ข้าวซอยไก่ 50 บาท
ข้าวซอยหมู 60 บาท
ข่าวร้ายคือ
ไม่อร่อยเหมือนเดิม
เครื่องเคียงก็น้อยลง มีแค่ถั่วงอกดิบ กับผักดอง
ราคาสินค้า
☑ ทานตะวันงอก 120 กรัม, 55 บาท
☑ โต้วเหมี่ยว (ถั่วลันเตางอก) 130 กรัม, 59 บาท
จำไว้แค่ 2 อย่าง ไม่มีกล้องถ่ายรูป(ปกติห้างไหน ๆ ก็ไม่ให้ถ่ายรูปสินค้า) และไม่มีปากกาจด
เห็นทีแรกว่าจะซื้อถั่วงอกทุกอย่าง
มีทั้งถั่วงอกธรรมดา, ถั่วงอกโบราณ, ถั่วงอกไต้หวัน และ ถั่วงอกหัวโต
แต่คิดอีกที ไว้มีชุดทดสอบสารปนเปื้อน ค่อยซื้อดีกว่า
จากข่าว ตรวจพบสารปนเปื้อนทั้งตลาดสด ตลาดห้างติดแอร์ แม้แต่Qจัง
→ เพาะปลูก พอเพียง ตอนที่1 อาหารแพง มีพิษ ตายด่วน-ผ่อนส่ง ทำยังไงดี
เพื่อนชื่อแก้ม(นามสมมุติ)
เล่าให้ฟังเมื่อนานมาแล้วหลายปี(สมัยเนต56K ชั่วโมงละ13บาทมั้ง)
เคยมีนักศึกษาปริญญาโท เลือกทำโปรเจคจบ เกี่ยวกับอาหารปนเปื้อน
พอพบว่าแม้แต่ในห้าง และฉลากปลอดสาร ก็ยังมี. . .ไอ้อย่างว่า
เรื่องจึงถูกเก็บเงียบ ต้องเปลี่ยนหัวข้อใหม่ เพราะ คนอย่างว่า
สมัยนี้ แฉโคตรง่ายเลย
แต่ก็อาจมีการใส่ร้ายกันได้ ถ้าเราพิสูจน์เองอย่างถูกต้อง
เราก็รู้ได้เฉพาะตนว่าไม่ตัดต่อใส่ความแน่
สมัยนี้มีการหลอกลวงเยอะ
ราคาถั่วงอก
☑ ถั่วงอกธรรมดา 200 กรัม, 22 บาท
☒ ถั่วงอกโบราณ... N/A ยังมีเปลือกถั่วแดง ๆ ติดอยู่
ซื้อมาแค่ 2 อย่าง
ถั่วงอกไต้หวัน 200 กรัม, 20 บาท
ไหงถูกกว่า ถั่วงอกธรรมดา ของไทยอีก
ก้านใหญ่จนน่าสงสัยว่าทำมาจาก ถั่วอะไร
ถ้าเป็นถั่วลิสง เก็กซิมสิฉัน เพาะยากราคาถูกคงขอบาย
มีบอกวันบรรจุกล่อง กับวันหมดอายุ 7 วัน
ตอนที่เขียนอยู่นี่ยังไม่ได้แกะชิม
(ไว้ชิมเมื่อไรจะเอา รีวิว มาแทรกตรงนี้ 1-2วันนี้แหล่ะ)
ชิมแล้ว เหม็นเขียวแรง และไม่น่าใช่ถั่วลิสงงอก
ถัวงอกหัวโต (ถั่วเหลือง)
แกะถุงออกมาดมก่อน อยากรู้มาก
ทดสอบ กลิ่น
ถั่วเหลืองงอก มีกลิ่นแรงเฉพาะตัวเหมือนทุเรียน
ไม่เหม็นเน่า(กลิ่นตุ) ลักษณะแห้ง ๆ ไม่มีเมือก
ผมจึงคิดว่า เมือกน่าจะเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เน่า
ไว้ครั้งหน้ายก 3 จะรดน้ำแบบล้างเมือกออก
แค่การฉีดFoggyมันไม่ชะล้างเมือกออกได้
ทำให้เกิดการหมักหมมความสกปรก พอกพูนเรื่อย ๆ
สุดท้ายก็เน่า
ทดสอบ กินดิบ
อ๊วก ครับพี่น้อง รสชาติแย่กว่า ถั่วดำงอกอีก
นึกถึงถั่วดำงอกขึ้นมาเลย ถ้าเอามาทำเมนูที่ใช่ มันคงอร่อยได้แหล่ะ
หัวของถั่วดำมันก็มันฝืด ๆ คล้ายถั่วดำต้มเหมือนกัน ตอนนั้นติดที่ก้านเหม็นเขียวมาก
แต่พอมาเจอก้านถั่วเหลือง เหม็นเขียวยิ่งกว่าอีก > <
หลังชิมผ่านไปราว ๆ 1ชั่วโมงครึ่ง ผมท้องเสีย
ถ่ายท้องไปทั้งหมด 3 รอบ
ขอโยนความผิดให้ ถั่ว(เหลือง)งอกหัวโตดิบ ละกัน
เพราะก่อนหน้านั้นเป็นข้าวซอยธรรมดา มีแต่ถั่วดิบนี่แหล่ะ ที่ทำเอาอ๊วกตั้งแต่ตอนชิม แหวะ
ถั่วงอกหัวโต เมื่อ 2 วันก่อน ยัง 45 บาทอยู่เลย
☑ วันนี้ในเว็บก็ปรับราคาเป็น 49 บาท ตรงกับที่ซื้อจริงแล้ว
นับว่าราคาแพงดี ค่อยน่าทำหน่อย อิอิ
แต่ไม่เจอที่เขียนว่า ถั่วลิสงงอกนะ
ส่วน ทานตะวันอ่อนผมว่า แพง
โต้วเหมี่ยวยิ่งแพง O__O"
เครื่องหมายQ เพิ่มมูลค่าสินค้าได้เยอะจริง ๆ อ่ะ
ลองไปดู วิธีการขอ (ยังอ่านไม่รู้เรื่อง @_@)
--> http://www.acfs.go.th/qmark/
ภาษาแนว ๆ กฎหมาย ผมแค่มองก็มึนไปก่อนแล้ว
ยังไม่ต้องถามถึงว่าจะอ่านได้หมดรึเปล่าเลย > <
แต่ก็พอรู้ว่า เราไปที่เกษตรอำเภอขอคำปรึกษาได้
เครื่องหมายQ มีอายุการได้รับอนุญาต 1 ปี ต้องต่ออายุ
ทุก ๆ การต่ออายุ จะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจฟาร์ม หรือแหล่งผลิต
ระหว่างปี ก็อาจมาสุ่มตรวจได้ หรือถ้ามีคนร้องเรียนไป เขาก็มาได้
สุวรรณโพสต์
SuwanPost
→ ถั่วเหลืองงอก VS. ถั่วลิสงงอก ยกที่2
สงสัยว่า ของที่เพาะสำเร็จขายได้ กลิ่นจะเป็นยังไงบ้าง อยากรู้เหลือกำลัง > <
เพราะยกแรก รูปร่างของถั่วเหลือง ก็งอกได้ดี แต่เหม็นเน่ามาก
มันเป็นปกติรึเปล่า? เขาเอามาทำให้กลิ่นจางลง ภายหลังด้วยการล้าง อื่น ๆ ใช่ไหม?
TOPS, เซ็นทรัลพระราม 2
หิว ตั้งแต่ศูนย์อาหารชั้นล่างหน้าTOPSเปลี่ยนไป
เราก็ไม่เคยไปกินอีก เพราะไม่มี 2 เมนูเด็ดที่ชื่นชอบ
1. ข้าวซอย
2. ก๋วยจั๊บญวน
ข่าวดีคือ
มีข้าวซอยมาขายแล้ว
ข้าวซอยไก่ 50 บาท
ข้าวซอยหมู 60 บาท
ข่าวร้ายคือ
ไม่อร่อยเหมือนเดิม
เครื่องเคียงก็น้อยลง มีแค่ถั่วงอกดิบ กับผักดอง
ราคาสินค้า
☑ ทานตะวันงอก 120 กรัม, 55 บาท
☑ โต้วเหมี่ยว (ถั่วลันเตางอก) 130 กรัม, 59 บาท
จำไว้แค่ 2 อย่าง ไม่มีกล้องถ่ายรูป(ปกติห้างไหน ๆ ก็ไม่ให้ถ่ายรูปสินค้า) และไม่มีปากกาจด
เห็นทีแรกว่าจะซื้อถั่วงอกทุกอย่าง
มีทั้งถั่วงอกธรรมดา, ถั่วงอกโบราณ, ถั่วงอกไต้หวัน และ ถั่วงอกหัวโต
แต่คิดอีกที ไว้มีชุดทดสอบสารปนเปื้อน ค่อยซื้อดีกว่า
จากข่าว ตรวจพบสารปนเปื้อนทั้งตลาดสด ตลาดห้างติดแอร์ แม้แต่Qจัง
→ เพาะปลูก พอเพียง ตอนที่1 อาหารแพง มีพิษ ตายด่วน-ผ่อนส่ง ทำยังไงดี
เพื่อนชื่อแก้ม(นามสมมุติ)
เล่าให้ฟังเมื่อนานมาแล้วหลายปี(สมัยเนต56K ชั่วโมงละ13บาทมั้ง)
เคยมีนักศึกษาปริญญาโท เลือกทำโปรเจคจบ เกี่ยวกับอาหารปนเปื้อน
พอพบว่าแม้แต่ในห้าง และฉลากปลอดสาร ก็ยังมี. . .ไอ้อย่างว่า
เรื่องจึงถูกเก็บเงียบ ต้องเปลี่ยนหัวข้อใหม่ เพราะ คนอย่างว่า
สมัยนี้ แฉโคตรง่ายเลย
แต่ก็อาจมีการใส่ร้ายกันได้ ถ้าเราพิสูจน์เองอย่างถูกต้อง
เราก็รู้ได้เฉพาะตนว่าไม่ตัดต่อใส่ความแน่
สมัยนี้มีการหลอกลวงเยอะ
ราคาถั่วงอก
☑ ถั่วงอกธรรมดา 200 กรัม, 22 บาท
☒ ถั่วงอกโบราณ... N/A ยังมีเปลือกถั่วแดง ๆ ติดอยู่
ซื้อมาแค่ 2 อย่าง
ถั่วงอกไต้หวัน 200 กรัม, 20 บาท
ไหงถูกกว่า ถั่วงอกธรรมดา ของไทยอีก
ก้านใหญ่จนน่าสงสัยว่าทำมาจาก ถั่วอะไร
ถ้าเป็นถั่วลิสง เก็กซิมสิฉัน เพาะยากราคาถูกคงขอบาย
มีบอกวันบรรจุกล่อง กับวันหมดอายุ 7 วัน
ตอนที่เขียนอยู่นี่ยังไม่ได้แกะชิม
(ไว้ชิมเมื่อไรจะเอา รีวิว มาแทรกตรงนี้ 1-2วันนี้แหล่ะ)
ชิมแล้ว เหม็นเขียวแรง และไม่น่าใช่ถั่วลิสงงอก
ถัวงอกหัวโต (ถั่วเหลือง)
แกะถุงออกมาดมก่อน อยากรู้มาก
ทดสอบ กลิ่น
ถั่วเหลืองงอก มีกลิ่นแรงเฉพาะตัวเหมือนทุเรียน
ไม่เหม็นเน่า(กลิ่นตุ) ลักษณะแห้ง ๆ ไม่มีเมือก
ผมจึงคิดว่า เมือกน่าจะเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เน่า
ไว้ครั้งหน้ายก 3 จะรดน้ำแบบล้างเมือกออก
แค่การฉีดFoggyมันไม่ชะล้างเมือกออกได้
ทำให้เกิดการหมักหมมความสกปรก พอกพูนเรื่อย ๆ
สุดท้ายก็เน่า
ทดสอบ กินดิบ
อ๊วก ครับพี่น้อง รสชาติแย่กว่า ถั่วดำงอกอีก
นึกถึงถั่วดำงอกขึ้นมาเลย ถ้าเอามาทำเมนูที่ใช่ มันคงอร่อยได้แหล่ะ
หัวของถั่วดำมันก็มันฝืด ๆ คล้ายถั่วดำต้มเหมือนกัน ตอนนั้นติดที่ก้านเหม็นเขียวมาก
แต่พอมาเจอก้านถั่วเหลือง เหม็นเขียวยิ่งกว่าอีก > <
หลังชิมผ่านไปราว ๆ 1ชั่วโมงครึ่ง ผมท้องเสีย
ถ่ายท้องไปทั้งหมด 3 รอบ
ขอโยนความผิดให้ ถั่ว(เหลือง)งอกหัวโตดิบ ละกัน
เพราะก่อนหน้านั้นเป็นข้าวซอยธรรมดา มีแต่ถั่วดิบนี่แหล่ะ ที่ทำเอาอ๊วกตั้งแต่ตอนชิม แหวะ
ถั่วงอกหัวโต เมื่อ 2 วันก่อน ยัง 45 บาทอยู่เลย
☑ วันนี้ในเว็บก็ปรับราคาเป็น 49 บาท ตรงกับที่ซื้อจริงแล้ว
นับว่าราคาแพงดี ค่อยน่าทำหน่อย อิอิ
แต่ไม่เจอที่เขียนว่า ถั่วลิสงงอกนะ
ส่วน ทานตะวันอ่อนผมว่า แพง
โต้วเหมี่ยวยิ่งแพง O__O"
เครื่องหมายQ เพิ่มมูลค่าสินค้าได้เยอะจริง ๆ อ่ะ
ลองไปดู วิธีการขอ (ยังอ่านไม่รู้เรื่อง @_@)
--> http://www.acfs.go.th/qmark/
ภาษาแนว ๆ กฎหมาย ผมแค่มองก็มึนไปก่อนแล้ว
ยังไม่ต้องถามถึงว่าจะอ่านได้หมดรึเปล่าเลย > <
แต่ก็พอรู้ว่า เราไปที่เกษตรอำเภอขอคำปรึกษาได้
เครื่องหมายQ มีอายุการได้รับอนุญาต 1 ปี ต้องต่ออายุ
ทุก ๆ การต่ออายุ จะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจฟาร์ม หรือแหล่งผลิต
ระหว่างปี ก็อาจมาสุ่มตรวจได้ หรือถ้ามีคนร้องเรียนไป เขาก็มาได้
สุวรรณโพสต์
SuwanPost
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น