อย่านอนตื่นสาย อย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา
วันนี้เป็นวันแรกที่เปิดขาย ผลผลิตทางการเกษตร
ทดลองปลูก ต้นอ่อนทานตะวันมาร่วม 3 เดือน
เห็นนิสัยใจคอกันมานานพอดู
เป็นการฝึกสกิลปลูก ผสมดิน โรยเมล็ด ตัดต้นอ่อน การเก็บรักษา ทดลองเทคนิคต่าง ๆ บลา ๆ ๆ
มันก็ไม่ใช่ง่าย ๆ สบาย ๆ ต้องแลกมาด้วยหยาดเหงื่อ เมื่อยล้าเหมือนทำเกษตรอื่น ๆ นั่นแหล่ะ
สำรวจตลาด
แถวบ้านมีใครขายต้นอ่อนทานตะวันไหม?
แถวบ้านผมเคยเห็นมาวางขาย แล้วก็หายไปเลย
เข้าใจว่าเป็นการฝากขายร้านผัก พอขายไม่ออกบ่อย ๆ แม่ค้าก็เลยไม่รับมาวางแผงอีก
ในBigCไปไม่เคยเห็นวางอยู่ในชั้นปกติสักที เจอทีไร (2หน)
พวกก็มาอยู่มุมราคาพิเศษ(ขายไม่ออกดีกว่าปล่อยเน่า) 6 บาทเอง สภาพเริ่มเฉาแล้ว
Comment
เขารู้จักต้นอ่อนทานตะวันกันรึเปล่า?
เราคิดว่าแพร่หลาย แต่นั่นในเนต หรือเพราะเราเข้ามาอยู่วงการทานตะวันเอง
ได้ยินคนพูดถึงมาก แต่มันไม่ใช่ ผักคะน้า หัวผักกาด แตงกวาอ่ะนะ
ส่วนใหญ่ไม่รู้จักดอก ต้องบรรยายสรรพคุณพอสังเขป
ครั้นทำสติ๊กเกอร์ เขียนอัดข้อมูลจนเต็มหน้าก็บรรยายสรรพคุณไม่หมด
อารมณ์เหมือนยาลูกกลอนอีกต่างหาก(สรรพคุณเยอะ) =__=
ผมจึงแก้ปัญหาบอกตรง ๆ ไปเลยว่า ที่ไม่พอเขียน
ราคา?
ทั่วไปขายถุงละ 20 - 30 บาท
เราขาย 10 บาท/ขีด แต่เทียบแล้วก็ราคาเท่ากัน
คิดว่าเราคงต้องทำตัวอย่างอาหารให้เขาได้ลิ้มรสก่อน
ว่าเอาต้นอ่อนทานตะวันไปทำอาหารได้จริง ๆ นะ
เลยคิดทำ 2 เมนูนี้ขึ้น
1. ตะวันไฟแดง
ก็ทำแบบผัดผักบุ้งไฟแดง เคยทำให้แม่ทานหลายทีแล้ว แม่ชมว่าอร่อย
ผัดผักไม่ดำ ทั้งๆ ที่บ้านไม่ใช่เตาหัวฟู่ เป็นเพราะได้กระทะเหล็กเก่าแก่ Made In USA ช่วยไว้
2. ตะวัน 8 เซียน
เป็นอาหารมังสวิรัต
ใส่ผัก 8 ชนิด ได้แก่
2.1 แครอท
2.2 มันฝรั่ง
2.3 หัวไช้เท้า
2.4 ฟักเขียว
2.5 หัวหอมใหญ่
2.6 มะเขือลูกท้อ
2.7 ต้นอ่อนทานตะวัน
2.8 ต้นหอม ผักชี กระเทียม ตังฉ่าย(ผักกาด)
ไม่ใส่ผงชูรส ไม่พึ่งคนอร์ก้อน รสธรรมชาติล้วน ๆ
ทำให้แม่อายุ 70 ปีทาน ท่านว่าอร่อย
ยังมีเหน็บไปทานที่บ้านรามอินทราด้วย ^^"
เปิดขายวันแรก ครั้งแรก
เกิดมาก็ไม่เคยขายของนอกโลกไซเบอร์ แบบนี้ดอก
ต้องพบปะพูดคุยกับผู้คนจริง ๆ
แต่รู้สึกอยากจะทำบุญใส่บาตรมาก(3รูป) เป็นแรงผลักดันที่สำคัญ
แนวเศรษฐกิจพอเพียง
ปลูกกินเองให้ได้ก่อน เหลือเฟือ จึงแบ่งขาย
เราก็พยายามเดินตามนี้ และตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่จะแบ่งมาขาย ^^
ตื่นตี4ครึ่ง ตั้งใจจะมาขายตอน 6 โมง ครึ่ง
เพราะ พ่อแม่ ผู้ปกครอง คนทำงาน จะมาหาซื้อของกินก่อน 7 โมง แล้วค่อยเดินทางไปทำงาน
แต่ผมทำไม่ทันครับ มาวางขายก็สายแล้ว 7 โมง 15 นาที T__T จะขายใครอ่ะ
(ขายถึง 8.15 AM)
ขายหมดเกลี้ยงเลย ต้นอ่อนทานตะวันดิบไม่พอขาย
(ขายดิบจะค้างแค่ 1 คืน ตัดตอน10โมง ผึ่งให้แห้ง 3 ชั่วโมง ยังไงก็ต้องค้าง 1 คืน)
แกง 8 เซียนก็หมด เหลือตะวันไฟแดง 3 ถุง พอดีกับเรากิน 1 วัน
แกงเมื่อเช้าตัก มัดถุงไม่ทัน กลับบ้านก็ตักใส่ถุงใหญ่แจกคนข้างบ้าน
ก็ยังเหลืออีก พอได้กินอีก 1 วัน ^0^
คงเพราะเป็นเจ้าใหม่ แปลกใหม่ คนเลยอยากลอง
มีถามกันเยอะนะ ว่า เจ ไหม?
โห ถ้าทำเจ นึกรสชาติเจ ที่เคยกินมันจะแหลมมากนะ
คิดว่าถ้าขายได้ถึงช่วง เจ ก็ต้องคิดเมนู เจ แหล่ะ
ได้แบงค์กับเหรียญมา 160 บาท วางขาย 1 ชั่วโมง
สุวรรณโพสต์
SuwanPost
วันนี้เป็นวันแรกที่เปิดขาย ผลผลิตทางการเกษตร
ทดลองปลูก ต้นอ่อนทานตะวันมาร่วม 3 เดือน
เห็นนิสัยใจคอกันมานานพอดู
เป็นการฝึกสกิลปลูก ผสมดิน โรยเมล็ด ตัดต้นอ่อน การเก็บรักษา ทดลองเทคนิคต่าง ๆ บลา ๆ ๆ
มันก็ไม่ใช่ง่าย ๆ สบาย ๆ ต้องแลกมาด้วยหยาดเหงื่อ เมื่อยล้าเหมือนทำเกษตรอื่น ๆ นั่นแหล่ะ
ต้นอ่อนทานตะวัน ปลูกในบ้าน สีออกหยกเขียว |
สำรวจตลาด
แถวบ้านมีใครขายต้นอ่อนทานตะวันไหม?
แถวบ้านผมเคยเห็นมาวางขาย แล้วก็หายไปเลย
เข้าใจว่าเป็นการฝากขายร้านผัก พอขายไม่ออกบ่อย ๆ แม่ค้าก็เลยไม่รับมาวางแผงอีก
ในBigCไปไม่เคยเห็นวางอยู่ในชั้นปกติสักที เจอทีไร (2หน)
พวกก็มาอยู่มุมราคาพิเศษ(ขายไม่ออกดีกว่าปล่อยเน่า) 6 บาทเอง สภาพเริ่มเฉาแล้ว
Comment
เขารู้จักต้นอ่อนทานตะวันกันรึเปล่า?
เราคิดว่าแพร่หลาย แต่นั่นในเนต หรือเพราะเราเข้ามาอยู่วงการทานตะวันเอง
ได้ยินคนพูดถึงมาก แต่มันไม่ใช่ ผักคะน้า หัวผักกาด แตงกวาอ่ะนะ
ส่วนใหญ่ไม่รู้จักดอก ต้องบรรยายสรรพคุณพอสังเขป
ครั้นทำสติ๊กเกอร์ เขียนอัดข้อมูลจนเต็มหน้าก็บรรยายสรรพคุณไม่หมด
อารมณ์เหมือนยาลูกกลอนอีกต่างหาก(สรรพคุณเยอะ) =__=
ผมจึงแก้ปัญหาบอกตรง ๆ ไปเลยว่า ที่ไม่พอเขียน
สรรพคุณเยอะจัด ที่ไม่พอเขียน ^^ |
ราคา?
ทั่วไปขายถุงละ 20 - 30 บาท
เราขาย 10 บาท/ขีด แต่เทียบแล้วก็ราคาเท่ากัน
คิดว่าเราคงต้องทำตัวอย่างอาหารให้เขาได้ลิ้มรสก่อน
ว่าเอาต้นอ่อนทานตะวันไปทำอาหารได้จริง ๆ นะ
เลยคิดทำ 2 เมนูนี้ขึ้น
1. ตะวันไฟแดง
ก็ทำแบบผัดผักบุ้งไฟแดง เคยทำให้แม่ทานหลายทีแล้ว แม่ชมว่าอร่อย
ผัดผักไม่ดำ ทั้งๆ ที่บ้านไม่ใช่เตาหัวฟู่ เป็นเพราะได้กระทะเหล็กเก่าแก่ Made In USA ช่วยไว้
2. ตะวัน 8 เซียน
เป็นอาหารมังสวิรัต
ใส่ผัก 8 ชนิด ได้แก่
2.1 แครอท
2.2 มันฝรั่ง
2.3 หัวไช้เท้า
2.4 ฟักเขียว
2.5 หัวหอมใหญ่
2.6 มะเขือลูกท้อ
2.7 ต้นอ่อนทานตะวัน
2.8 ต้นหอม ผักชี กระเทียม ตังฉ่าย(ผักกาด)
ไม่ใส่ผงชูรส ไม่พึ่งคนอร์ก้อน รสธรรมชาติล้วน ๆ
ทำให้แม่อายุ 70 ปีทาน ท่านว่าอร่อย
ยังมีเหน็บไปทานที่บ้านรามอินทราด้วย ^^"
เปิดขายวันแรก ครั้งแรก
เกิดมาก็ไม่เคยขายของนอกโลกไซเบอร์ แบบนี้ดอก
ต้องพบปะพูดคุยกับผู้คนจริง ๆ
แต่รู้สึกอยากจะทำบุญใส่บาตรมาก(3รูป) เป็นแรงผลักดันที่สำคัญ
โต๊ะไม่มี แผ่นเขียนดี ๆ ไม่มี ทำแบบบ้าน ๆ ^^" |
แนวเศรษฐกิจพอเพียง
ปลูกกินเองให้ได้ก่อน เหลือเฟือ จึงแบ่งขาย
เราก็พยายามเดินตามนี้ และตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่จะแบ่งมาขาย ^^
เริ่มขายออกบ้างแล้ว |
ตื่นตี4ครึ่ง ตั้งใจจะมาขายตอน 6 โมง ครึ่ง
เพราะ พ่อแม่ ผู้ปกครอง คนทำงาน จะมาหาซื้อของกินก่อน 7 โมง แล้วค่อยเดินทางไปทำงาน
เตรียมของส่วนหนึ่ง เพื่อไปทำอาหารที่บ้านอีกหลังหนึ่ง |
ต้นอ่อนกลุ่มนี้เตรียมเอาไปทำอาหาร |
แต่ผมทำไม่ทันครับ มาวางขายก็สายแล้ว 7 โมง 15 นาที T__T จะขายใครอ่ะ
(ขายถึง 8.15 AM)
ขายหมดเกลี้ยงเลย ต้นอ่อนทานตะวันดิบไม่พอขาย
(ขายดิบจะค้างแค่ 1 คืน ตัดตอน10โมง ผึ่งให้แห้ง 3 ชั่วโมง ยังไงก็ต้องค้าง 1 คืน)
แกง 8 เซียนก็หมด เหลือตะวันไฟแดง 3 ถุง พอดีกับเรากิน 1 วัน
ตะวันไฟแดง |
แกงเมื่อเช้าตัก มัดถุงไม่ทัน กลับบ้านก็ตักใส่ถุงใหญ่แจกคนข้างบ้าน
ก็ยังเหลืออีก พอได้กินอีก 1 วัน ^0^
คงเพราะเป็นเจ้าใหม่ แปลกใหม่ คนเลยอยากลอง
มีถามกันเยอะนะ ว่า เจ ไหม?
โห ถ้าทำเจ นึกรสชาติเจ ที่เคยกินมันจะแหลมมากนะ
คิดว่าถ้าขายได้ถึงช่วง เจ ก็ต้องคิดเมนู เจ แหล่ะ
ได้แบงค์กับเหรียญมา 160 บาท วางขาย 1 ชั่วโมง
สุวรรณโพสต์
SuwanPost
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น