สำรวจราคาถั่วงอก ๆ ทั้งหลายที่ TOPS ศุกร์20ก.พ.2558

เพาะถั่วเหลืองงอกยก2 เหม็นเน่าอีกแล้ว
ถั่วเหลืองงอก VS. ถั่วลิสงงอก ยกที่2 
สงสัยว่า ของที่เพาะสำเร็จขายได้ กลิ่นจะเป็นยังไงบ้าง  อยากรู้เหลือกำลัง > <

เพราะยกแรก รูปร่างของถั่วเหลือง ก็งอกได้ดี แต่เหม็นเน่ามาก
มันเป็นปกติรึเปล่า? เขาเอามาทำให้กลิ่นจางลง ภายหลังด้วยการล้าง อื่น ๆ ใช่ไหม?


TOPS, เซ็นทรัลพระราม 2
หิว ตั้งแต่ศูนย์อาหารชั้นล่างหน้าTOPSเปลี่ยนไป
เราก็ไม่เคยไปกินอีก เพราะไม่มี 2 เมนูเด็ดที่ชื่นชอบ
1. ข้าวซอย
2. ก๋วยจั๊บญวน

ข่าวดีคือ
มีข้าวซอยมาขายแล้ว
ข้าวซอยไก่ 50 บาท
ข้าวซอยหมู 60 บาท

ข่าวร้ายคือ
ไม่อร่อยเหมือนเดิม
เครื่องเคียงก็น้อยลง มีแค่ถั่วงอกดิบ กับผักดอง


ราคาสินค้า
ทานตะวันงอก 120 กรัม, 55 บาท
โต้วเหมี่ยว (ถั่วลันเตางอก) 130 กรัม, 59 บาท
จำไว้แค่ 2 อย่าง ไม่มีกล้องถ่ายรูป(ปกติห้างไหน ๆ ก็ไม่ให้ถ่ายรูปสินค้า) และไม่มีปากกาจด

เห็นทีแรกว่าจะซื้อถั่วงอกทุกอย่าง
มีทั้งถั่วงอกธรรมดา, ถั่วงอกโบราณ, ถั่วงอกไต้หวัน และ ถั่วงอกหัวโต

แต่คิดอีกที ไว้มีชุดทดสอบสารปนเปื้อน ค่อยซื้อดีกว่า
จากข่าว ตรวจพบสารปนเปื้อนทั้งตลาดสด ตลาดห้างติดแอร์ แม้แต่Qจัง
เพาะปลูก พอเพียง ตอนที่1 อาหารแพง มีพิษ ตายด่วน-ผ่อนส่ง ทำยังไงดี


เพื่อนชื่อแก(นามสมมุติ)
เล่าให้ฟังเมื่อนานมาแล้วหลายปี(สมัยเนต56K ชั่วโมงละ13บาทมั้ง)
เคยมีนักศึกษาปริญญาโท เลือกทำโปรเจคจบ เกี่ยวกับอาหารปนเปื้อน
พอพบว่าแม้แต่ในห้าง และฉลากปลอดสาร ก็ยังมี. . .ไอ้อย่างว่า

เรื่องจึงถูกเก็บเงียบ ต้องเปลี่ยนหัวข้อใหม่ เพราะ คนอย่างว่า


สมัยนี้ แฉโคตรง่ายเลย
แต่ก็อาจมีการใส่ร้ายกันได้ ถ้าเราพิสูจน์เองอย่างถูกต้อง
เราก็รู้ได้เฉพาะตนว่าไม่ตัดต่อใส่ความแน่
สมัยนี้มีการหลอกลวงเยอะ



ราคาถั่วงอก
ถั่วงอกธรรมดา 200 กรัม, 22 บาท
ถั่วงอกโบราณ... N/A ยังมีเปลือกถั่วแดง ๆ ติดอยู่

ซื้อมาแค่ 2 อย่าง

ถั่วงอกไต้หวัน 200 กรัม, 20 บาท
ไหงถูกกว่า ถั่วงอกธรรมดา ของไทยอีก


ก้านใหญ่จนน่าสงสัยว่าทำมาจาก ถั่วอะไร
ถ้าเป็นถั่วลิสง เก็กซิมสิฉัน เพาะยากราคาถูกคงขอบาย



มีบอกวันบรรจุกล่อง กับวันหมดอายุ 7 วัน



ตอนที่เขียนอยู่นี่ยังไม่ได้แกะชิม
(ไว้ชิมเมื่อไรจะเอา รีวิว มาแทรกตรงนี้ 1-2วันนี้แหล่ะ)
ชิมแล้ว เหม็นเขียวแรง และไม่น่าใช่ถั่วลิสงงอก


ถัวงอกหัวโต (ถั่วเหลือง)



แกะถุงออกมาดมก่อน อยากรู้มาก



ทดสอบ กลิ่น
ถั่วเหลืองงอก มีกลิ่นแรงเฉพาะตัวเหมือนทุเรียน
ไม่เหม็นเน่า(กลิ่นตุ) ลักษณะแห้ง ๆ ไม่มีเมือก

ผมจึงคิดว่า เมือกน่าจะเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เน่า
ไว้ครั้งหน้ายก 3 จะรดน้ำแบบล้างเมือกออก
แค่การฉีดFoggyมันไม่ชะล้างเมือกออกได้
ทำให้เกิดการหมักหมมความสกปรก พอกพูนเรื่อย ๆ
สุดท้ายก็เน่า


ทดสอบ กินดิบ
อ๊วก ครับพี่น้อง รสชาติแย่กว่า ถั่วดำงอกอีก

นึกถึงถั่วดำงอกขึ้นมาเลย ถ้าเอามาทำเมนูที่ใช่ มันคงอร่อยได้แหล่ะ
หัวของถั่วดำมันก็มันฝืด ๆ คล้ายถั่วดำต้มเหมือนกัน ตอนนั้นติดที่ก้านเหม็นเขียวมาก

แต่พอมาเจอก้านถั่วเหลือง เหม็นเขียวยิ่งกว่าอีก > <

หลังชิมผ่านไปราว ๆ 1ชั่วโมงครึ่ง ผมท้องเสีย
ถ่ายท้องไปทั้งหมด 3 รอบ

ขอโยนความผิดให้ ถั่ว(เหลือง)งอกหัวโตดิบ ละกัน
เพราะก่อนหน้านั้นเป็นข้าวซอยธรรมดา มีแต่ถั่วดิบนี่แหล่ะ ที่ทำเอาอ๊วกตั้งแต่ตอนชิม แหวะ



ถั่วงอกหัวโต เมื่อ 2 วันก่อน ยัง 45 บาทอยู่เลย
วันนี้ในเว็บก็ปรับราคาเป็น 49 บาท ตรงกับที่ซื้อจริงแล้ว

นับว่าราคาแพงดี ค่อยน่าทำหน่อย อิอิ

แต่ไม่เจอที่เขียนว่า ถั่วลิสงงอกนะ


ส่วน ทานตะวันอ่อนผมว่า แพง
โต้วเหมี่ยวยิ่งแพง O__O"



เครื่องหมายQ เพิ่มมูลค่าสินค้าได้เยอะจริง ๆ อ่ะ


ลองไปดู วิธีการขอ (ยังอ่านไม่รู้เรื่อง @_@)
--> http://www.acfs.go.th/qmark/

ภาษาแนว ๆ กฎหมาย ผมแค่มองก็มึนไปก่อนแล้ว
ยังไม่ต้องถามถึงว่าจะอ่านได้หมดรึเปล่าเลย > <


แต่ก็พอรู้ว่า เราไปที่เกษตรอำเภอขอคำปรึกษาได้
เครื่องหมายQ  มีอายุการได้รับอนุญาต 1 ปี ต้องต่ออายุ

ทุก ๆ การต่ออายุ จะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจฟาร์ม หรือแหล่งผลิต
ระหว่างปี ก็อาจมาสุ่มตรวจได้ หรือถ้ามีคนร้องเรียนไป เขาก็มาได้



สุวรรณโพสต์
SuwanPost


ความคิดเห็น