เศษอาหารเหลือ อะไรที่กินได้แล้วเหลือ ทิ้งลงถังปุ๋ยหมักเถอะครับ

การทำปุ๋ยหมักจากเศษอาหาร
เป็น 1 ใน 13 วิชา จากสำนักหลักสี่
อบรมปลูกผัก หลักสี่
(เดาว่าศูนย์ที่เปิดอบรมปลูกผัก ในกรุงเทพ ทั้งหมดน่าจะมีวิชานี้)

คนอื่น ๆ เขาทำดูเทพกว่าเยอะ
แต่ผมในฐานะ คนเมืองแต้ ๆ อยู่ตึกแถวบ้านเช่า
น่าจะเข้าถึงคนเมืองด้วยกันมากกว่า 5 5 5

อุปกรณ์
ถังขนาด 66 ลิตร จาก BigC ตอนลดราคา ใบละ 95 บาท
สว่านมือ ซื้อจาก HOME PRO ราคา 199 บาท
หัวสว่าน 20 บาท
กะละมังดำจาก ร้านทุกอย่าง 20 บาท
ใบไม้ เก็บตามถนน แหล่งชุมชน หรือสวนสาธารณะต่าง ๆ   ฟรี
(ใครใจถึง กวาดขี้หมา มาใช้ด้วยก็ไม่ว่ากัน > <)


หน้าตาก็จะเป็นแบบนี้
i. การทำเกษตรคนเมือง ทำให้คนเก็บตัวต้องเผยตัว อ้าปากคุยกับชาวบ้านมากขึ้น @_@




โอ๊ะ กล้วยเน่า ขึ้นรา
ราแบบนี้เป็น ราดี นำไปถามที่ Pantip กับ กลุ่มFacebook
ยืนยันว่าดี มีประโยชน์ ไม่มีปัญหา


สับ ๆ ๆ ๆ ๆ


จับหมักลงถัง ราดน้ำเปล่า หรือ น้ำหมัก, น้ำEM  คลุกเคล้ากันนิดหน่อย  เสร็จพิธี

พอเต็มถังก็เก็บไว้สัก 1-2 เดือน
หรือจนกว่าจะกลายสภาพเป็นผุยผงแห้ง ๆ กลายเป็นปุ๋ยหมัก จึงนำมาใช้ได้


ปุ๋ยหมักสำหรับคนเมือง
น่าจะเป็นที่ถูกใจสำหรับคุณแม่บ้าน พ่อบ้าน ในเมืองเป็นนักหนา
ต่อไปนี้ เศษอาหาร อะไร ๆ ที่กินได้ แล้วกินไม่หมด ผลไม้ที่เก็บไว้นานจนงอมเละ

ทิ้งลงถัง...ปุ๋ย เถอะครับ  เพื่ออนาคตของลูกหลาน ^^
จะนำไปแจกจ่าย หรือจำหน่าย แบ่งขายก็สุดแต่ท่านเถิด

หมายเหตุ
พวกน้ำแกง น้ำซุป ไม่รับลงถังนะครับ เอาแต่เนื้อ ๆ เน้น ๆ


สุวรรณโพสต์
SuwanPost



ความคิดเห็น